loader

Niềng răng là một trong những phương pháp phổ biến trong việc điều chỉnh răng hàm mặt. Hiện nay có hai phương pháp niềng răng chính đó là phương pháp niềng răng  trong suốt và niềng răng mắc cài. Vậy hai phương pháp này giống và khác nhau ở đâu hãy cùng PP Dental Clinic phân biệt giữa niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài nhé!

1. Thế Nào Là Niềng Răng Trong Suốt Và Niềng Răng Mắc Cài

1.1 Niềng Răng Mắc Cài: 

Niềng răng mắc cài là phương pháp đính các mắc cài lên bề mặt răng sau đó liên kết chúng lại bằng hệ thống dây cung. Nha sĩ sẽ giúp tác động lực bằng các dụng cụ chỉnh nha lên dây cung, các chiếc răng sẽ dần di chuyển về đúng vị trí mọc của chúng.

Chú thích: Niềng răng mắc cài gồm mắc cài và dây cung

Hiện nay có đến 4 loại niềng răng bằng phương pháp mắc cài: mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi, mắc cài kim loại và mắc cài tự đóng. Để biết thêm thông tin về những loại này, hãy cùng PP Dental Clinic tham khảo tại đây.

1.2 Niềng Răng Trong Suốt: 

Phương pháp niềng răng trong suốt là một trong những phương pháp được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay bởi đặc điểm của chúng là có thể tháo gỡ ra được đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Phương pháp niềng răng trong suốt sử dụng các khay niềng bằng nhựa để giúp di chuyển các răng về đúng vị trí của nó. Bệnh nhân sẽ mang khay niềng trong hai tuần, mỗi khay dự kiến sẽ di chuyển răng lệch đi 0,25 mm.  

Chú thích: Khay niềng trong suốt đem lại độ thẩm mỹ cao

Như vậy, chỉ trong mỗi định nghĩa thôi, chúng ta đã dần thấy được sự khác nhau giữa niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Nhưng hãy để PP Dental Clinic so sánh giữa phương pháp niềng răng trong suốt và mắc cài bằng thông tin dưới này!

2. Phân Biệt Niềng Răng Trong Suốt Và Niềng Răng Mắc Cài.

2.1 Giống Nhau Giữa Niềng Răng Mắc Cài Và Niềng Răng Trong Suốt: 

Điểm giống nhau đầu tiên đó là cả hai phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt đều giúp răng của chúng ta di chuyển về đúng vị trí của nó cải thiện vùng hàm và vùng mặt. Các loại niềng răng đều giúp cải cải thiện thẩm mỹ cho khuôn mặt đem lại nụ cười tự tin cho chúng ta, đồng thời cũng bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Chú thích: Niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài giúp cải thiện thẩm mỹ cho khuôn mặt.

 

Bên cạnh đó, Niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài đều có thể là phương pháp hiệu quả đối với trẻ em lẫn người lớn. Và điểm đặc biệt của hai phương pháp niềng răng này là sau khi hoàn thành quá trình niềng răng chúng ta  cần đều cần phải sử dụng  bàn chải chuyên dụng và chỉ nha khoa.

Chú thích: Niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài phù hợp với mọi người lớn và trẻ nhỏ.

2.2 Khác Nhau Giữa Niềng Răng Trong Suốt Và Niềng Răng Mắc Cài: 

 

Niềng răng trong suốt Niềng răng mắc cài
Kỹ thuật niềng răng Sử dụng khay niềng và có thể tháo rời bất cứ lúc nào. Sử dụng mắc cài đính trên răng cùng với dây cung tạo lực. Không thể tháo rời
Thời gian điều trị Từ 24- 36 Tháng Nhanh hơn. Từ 18- 24 tháng
Về mặt thẩm mỹ Các khay niềng có tính chất trong suốt, ôm khít các chân răng. Điều này giúp niềng răng trong suốt có tính thẩm mỹ cao. Mỗi loại mắc cài đều đem lại độ thẩm mỹ nhất định những hầu hết không thể giấu hết được khi giao tiếp ở khoảng cách gần. 
Về mặt trải nghiệm Đem lại trải nghiệm tốt về mặt ăn uống. Nhưng mặc khác bạn phải đem khay niềng đủ 22h/ngày. Chống chọi với cơn đau và đấu tranh tâm lý không được tháo ra. Niềng răng mắc cài thường đem lại trải nghiệm không tốt đối với bệnh nhân như tự ti, mặc cảm do phải đính mắc cài trên răng. Bệnh nhân cũng phải chọn lọc thức ăn đảm bảo không làm hư lệch mắc cài. Nhưng bù lại không cần phải lo lắng về thời gian quy định như niềng răng trong suốt.
về tính hiệu quả Niềng răng trong suốt đem lại hiệu quả ngang với niềng răng mắc cài.

Thời gian điều trị ca nhẹ nhanh hơn 30%.

Mang lại hiệu quả ngang như niềng răng trong suốt nhưng trong nhiều trường hợp, mắc cài có thể bị rơi ra và làm tăng thời gian điều trị lên lâu hơn.

Về các trường hợp nặng mang lại hiệu cao hơn đối với niềng răng trong suốt

Chi phí  Từ 40.000.000 – 60.000.000 đồng/ 1 hàm 15.000.000 – 75.000.000 đồng/ 1 hàm
Vệ sinh Đánh làm sạch khay niềng với bàn chải đánh răng hoặc sử dụng dụng cụ hỗ trợ cho Niềng răng trong suốt Làm sạch mắc cài, dây cung thường xuyên trong khi đánh răng.

 

3. Ưu Điểm Niềng Răng Tại PP Mental Clinic

Để có được loại niềng răng thích hợp với mình, PP Mental Clinic khuyên bạn nên đến những cơ sở y tế về răng hàm mặt uy tín để được các Nha sĩ đưa ra lời khuyên chính xác nhất. 

Chú thích: Niềng răng tại PP Mental Clinic đem lại hiệu quả niềng răng vượt trội

 

Ưu điểm khi niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài tại PP DENTAL CLINIC

  • Bệnh nhân sẽ được khám và tư vấn rõ ràng từ đội ngũ nha sĩ có trình độ. 
  • Cho lời khuyên về loại niềng răng phù hợp với bệnh nhân.
  • Được chỉ dẫn và kê khai thuốc miễn phí trong quá trình điều trị
  • Trang thiết bị hiện đại, nhiều hình thức thanh toán, giá cả dành riêng cho học sinh – sinh viên.

Trên đây là những thông tin chi tiết về những cách phân biệt giữa niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài. PP Mental Clinic mong rằng bạn sẽ có cái nhìn khách quan về hai loại niềng răng này và từ đó xác định được loại niềng răng mà mình mong muốn. Quan trong hơn, hãy lựa chọn cho mình một chỗ khám sức khỏe định kỳ uy tín để được các nha sĩ tư vấn giúp bảo vệ hàm răng của bạn. PP DENTAL CLINIC vì hàm răng chắc khỏe của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *