loader

Với những người có hàm răng mọc lệch, bị móm, hô, vẩu, khấp khểnh, hay khớp cắn ngược… thì niềng răng chính là giải pháp hiệu quả giúp khách hàng sở hữu một hàm răng đều đẹp. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, niềng răng còn giúp cân chỉnh lại các khớp cắn, kéo dài tuổi thọ của răng và bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn tốt hơn. Cùng tìm hiểu ngay những phương pháp niềng răng được giới trẻ ưa chuộng với PP Dental Clinic ở bài viết chi tiết dưới đây nhé!

 

1. Niềng răng mắc cài

Với niềng răng mắc cài cố định, các mắc cài sẽ được gắn cố định trực tiếp ở mặt ngoài của răng. Lực liên kết giữa các dây cung và mắc cài sẽ giúp kéo chỉnh tất cả các răng một cách từ từ, giúp hàm răng trở nên đều đẹp tự nhiên.

  • Loại niềng răng mắc cài kim loại

Loại mắc cài kim loại này có thể được làm bằng bạc hoặc thép không gỉ, đi cùng với dây cung để giữ khung và định hình cấu trúc hàm. Phần mắc cài sẽ có nắp trượt hoặc có cánh kim loại nhằm cố định phần dây, dây cung sẽ di chuyển linh hoạt trong phần rãnh mắc cài. Nhờ cấu tạo như vậy nên sẽ làm giảm bớt lực ma sát, điều chỉnh và kiểm soát lực rất dễ dàng cũng như ít gây biến dạng cho dây.

 

Loại niềng răng mắc cài kim loại

 

Tuổi thọ sử dụng mắc cài tự khóa lại ít hơn hẳn so với các loại Niềng răng khác. Thời gian đầu khi chưa quen, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu ở vùng má và nướu răng.

  • Loại niềng răng mắc cài sứ

Loại mắc cài này mang lại tính thẩm mỹ cao và được nhiều khách hàng lựa chọn trong thời gian qua. Loại mắc cài này được làm bằng hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ khác. Niềng răng mắc cài sứ phù hợp với hầu hết các răng, đặc biệt không bị tương phản với màu răng do đó không bị chú ý khi chụp ảnh hoặc cười. Chi phí thấp hơn so với những loại mắc cài thẩm mỹ khá. Thời gian niềng mắc cài sứ có thể lâu hơn mắc cài kim loại khoảng 6 tháng.

 

Loại niềng răng mắc cài sứ

 

Tuy nhiên, mắc cài sứ lại cồng kềnh và dễ hỏng hơn mắc cài kim loại. Do đó, nó đòi hỏi thao tác cân chỉnh của bác sĩ phải thật cẩn thận và người niềng răng cũng phải chú ý giữ gìn hơn.

  • Loại niềng răng mắc cài tự đóng

Loại này đang rất được ưa chuộng bởi những ưu điểm và tính năng vượt trội mà chúng mang lại. Mắc cài có một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây ở trong mắc cài. Dây sẽ trượt một cách tự do trong rãnh mắc cài. Mắc cài và dây cung được thiết kế tự động khiến khả năng bám dính tốt, giữ chặt dây cung cố định trong rãnh trượt.

 

Loại niềng răng mắc cài tự đóng

 

Đây chính là bộ phận thay thế cho thun buộc như mắc cài cổ điển. Sự ổn định của mắc cài và dây cung tạo lực kéo đều đặn giúp răng di chuyển đúng hướng và rút ngắn thời gian điều trị hơn so với các loại mắc cài cổ điển.

  • Loại niềng răng mắc cài mặt lưỡi ( mắc cài trong )

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi hay còn gọi là niềng răng mắc cài trong là một cách “Chỉnh răng bí mật”. Cũng giống như mặt ngoài nhưng mắc cài mặt trong chỉ khác là được dán ở mặt trong của răng.

 

Loại niềng răng mắc cài mặt lưỡi

 

Về cơ bản, niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi hoàn toàn không thể nhìn thấy vì phần mắc cài được gắn ở mặt trong của răng. Ở mặt trong để có thể kiểm soát lực kéo, tăng lực cho mỗi giai đoạn cũng đều cần đến kỹ thuật đặc biệt và thao tác phải chính xác. Vì thế, để đạt được hiệu quả niềng răng mặt trong tốt nhất thì cần được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm niềng răng đặc biệt là niềng răng mặt trong.

 

2. Loại niềng răng trong suốt Invisalign

Dù chỉ mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam ít năm, nhưng Invisalign đã kịp nằm trong danh sách những loại niềng răng được giới trẻ ưa chuộng nhờ hiệu quả dịch chuyển răng nhanh, thẩm mỹ, tiện lợi cho người dùng. Điều này dễ lí giải bởi đây là phương pháp chỉnh nha bằng khay trong suốt được ứng dụng nhiều năm và được ưa chuộng bởi khách hàng quốc tế, trong đó có Việt Nam.

 

Loại niềng răng trong suốt Invisalign

 

Thời gian Niềng răng chỉnh nha thường dao động từ 18 – 30 tháng (tùy theo tình trạng răng của mỗi người). Để đạt được hiệu quả tối ưu trong quá trình chỉnh nha tháo lắp thì người bệnh cần có ý thức tự giác, hợp tác tốt với bác sĩ và phải mang khay niềng ít nhất từ 20 – 22h/ngày.

 

Trên đây là những chia sẻ về những loại niềng răng được giới trẻ ưa chuộng. Dù lựa chọn phương pháp Niềng răng nào, thì việc lên kế hoạch điều trị cũng vô cùng quan trọng, vì vậy bạn nên lựa chọn bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chỉnh nha để có thể dự đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp. PP Dental Clinic hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình loại niềng răng phù hợp nhất với tình trạng răng hiện tại của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *