loader

Sau khi tháo mắc cài niềng răng , khá nhiều người lo sợ rằng, sẽ không duy trì được hàm răng đều đẹp của mình. Vì vậy, hàm duy trì là phương pháp, mà các bác sĩ nha khoa thường yêu cầu bạn đeo sau khi tháo mắc cài niềng răng. Và một số câu hỏi đặt ra là: thời gian đeo hàm duy trì trong bao lâu? cần lưu ý những điều gì? Hôm nay,  PP DENTAL CLINIC sẽ giải đáp cho bạn 3 điều nên biết về hàm duy trì sau niềng răng

1. Hàm duy trì- Có những loại nào?

Sau khi các mắc cài được tháo bỏ, hàm duy trì dùng để cho răng giữ được sự chắc chắn, ổn định và không bị di chuyển. Hàm duy trì cần phải vừa khít với khuôn hàm của mỗi người. Hiện nay, có 3 loại hàm duy trì sau niềng răng đang phổ biến.

1.1 Hàm duy trì cố định mặt trong

Đây là loại hàm duy trì được chế tạo từ dây thép với các dạng thẳng hoặc xoắn. Hàm duy trì cố định mặt trong thường được gắn ở mặt sau của răng trước (vị trí răng số 1,2,3) bằng composite. Khi sử dụng loại hàm duy trì này, bạn không thể tự động tháo rời. Muốn điều chỉnh, hay tháo gỡ hàm duy trì cố định, bạn phải cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ nha khoa. Hàm duy trì cố định đem lại hiệu quả cao, có thể giữ được hàm răng đều đẹp sau khi niềng suốt đời. Tuy nhiên, chúng ta cần phải chăm sóc và bảo vệ đúng cách. 

 

Hàm cố định mặt trong

 

1.2 Hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt 

Sau khi tháo khí cụ niềng răng, bạn sẽ được lấy mẫu dấu hàm để chế tác một khay nhựa trong suốt cho bạn đeo hàng ngày. Hàm duy trì bằng khay nhựa khi đeo rất có tính thẩm mỹ cao, vì khó phát hiện, rất phù hợp cho người đi làm, đi học. Nó còn có ưu điểm là tháo lắp dễ dàng, việc vệ sinh răng miệng và vệ sinh hàm cũng dễ dàng hơn. Khi ăn nhai được tháo hàm ra nên ăn nhai thoải mái. Tuy nhiên,vì dễ tháo lắp nên dễ khiến chúng ta quên đeo, làm ảnh hưởng đến kết quả. Hoặc khi ăn quên tháo ra, việc nhai sẽ khiến hàm duy trì nứt vỡ, gây tổn hại về kinh tế. Vì vậy, các bạn hãy cẩn thận khi đeo nhé.

 

 

Hàm duy trì trong suốt

 

1.3 Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Hàm duy trì tháo lắp kim loại này có cấu tạo bằng những dây kim loại, nhìn như một dây cung ôm sát vào những chiếc răng cửa. Ưu điểm của hàm duy trì tháo lắp kim loại là chắc chắn và có thể dễ dàng tháo gỡ. Vì vậy, nếu chịu khó đeo loại hàm duy trì này, kết cấu chắc chắn của nó sẽ giúp giữ răng đứng đúng vị trí quy định, cho hiệu quả duy trì cực cao. Tuy nhiên, nhược điểm của hàm này là tính thẩm mỹ không cao nên người dùng thường chỉ chọn đeo vào ban đêm.

 

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

 

2. Thời gian- Ta cần đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Đeo hàm duy trì nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tình trạng riêng của từng bệnh nhân. Để biết chắc chắn thời gian phải đeo hàm duy trì sau niềng trong bao lâu, bạn cần tư vấn trực tiếp từ bác sĩ nha khoa. Và cần phải có chế độ sinh hoạt hợp lý, chăm sóc răng miệng đúng cách để tăng hiệu quả khi đeo hàm duy trì và rút ngắn thời gian đeo.

2.1 Đối với trẻ em

Trong một số trường hợp chỉnh nha cho trẻ em, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu đeo hàm duy trì cho đến độ tuổi trưởng thành (khoảng 20 tuổi). Vì trẻ em phát triển hàm răng chưa hoàn thiện, đeo trong thời gian dài, sẽ giúp khung xương định hình tốt hơn.

 

Thời gian đeo hàm duy trì đối với trẻ em

 

2.2 Đối với người trưởng thành

Nếu trường hợp niềng răng không phức tạp, sức khỏe răng tốt thì thời gian đeo hàm duy trì có thể chỉ từ 1 – 3 tháng. Nếu trường hợp niềng răng phức tạp, các răng di chuyển nhiều, răng không khỏe thì bệnh nhân cần đeo hàm kiên trì ít nhất 6 tháng. Có những trường hợp niềng răng phức tạp, răng yếu, chậm thích nghi, bệnh nhân phải đeo hàm duy trì kéo dài vài năm. Nếu hàm răng quá yếu, có thể phải đeo hàm duy trì trọn đời.

 

Thời gian đeo hàm duy trì đối với người trưởng thành

 

3. Vệ sinh- Điều quan trọng khi đeo hàm duy trì

Khi đeo mắc cài niềng răng bạn được khuyên là vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng thì việc vệ sinh hàm duy trì sau niềng răng càng cần được chú trọng hơn. Vì đây được xem như bước cuối cùng để bạn có được một hàm răng đẹp hơn, chắc khỏe hơn nên không thể qua loa được.

 

Vệ sinh trong khi đeo hàm duy trì

 

3.1 Các bước vệ sinh cơ bản

Giống như các bước khi sử dụng các mắc cài niềng răng, bạn phải luôn giữ thói quen phải chải răng sạch sẽ, dùng chỉ tơ nha khoa, tăm nước và nước súc miệng để vệ sinh răng miệng, vì khí cụ duy trì cũng rất dễ bị dắt và lưu giữ lại thức ăn trong răng, nếu không vệ sinh sạch sẽ dễ dẫn đến hôi miệng, các bệnh về răng.

 

Vệ sinh cơ bản

 

3.2 Vệ sinh đối với hàm duy trì có thể tháo lắp

Hàm duy trì phải được rửa qua với nước lạnh và làm sạch các cặn bẩn, vụn thức ăn bằng bàn chải đánh răng lông mềm. Điều cần lưu ý khi sử dụng hàm duy trì, là bạn cần bảo quản hàm duy trì trong khay hộp chuyên dụng, tránh tình trạng rơi vỡ hoặc bị mất. Nếu bắt buộc phải tháo hàm, hãy lưu ý không nên tháo ra quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu tiên. Hàm duy trì cần được tháo khi ăn và hoạt động thể thao dưới nước.

 

Hộp đựng chuyên dụng

 

Bài viết này là một số điều lưu ý đối với hàm duy trì sau niềng răng, mà PP DENTAL CLINIC muốn chia sẻ cho các bạn đang và sẽ sử dụng hàm duy trì. Đây có thể là bước cuối cùng trong quá trình niềng răng dài miên man, hãy kiên trì, và làm theo những lưu ý mà PP DENTAL CLINIC chia sẻ cho bạn, để ngắm hàm răng đều đẹp, mà không cần đến bất cứ khí cụ nha khoa nào nhé. Hy vọng sẽ được nhìn thấy kết quả của các bạn trong thời gian sớm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *