loader

Thống kê của Viện Răng hàm mặt quốc gia gần đây cho thấy: Số lượng trẻ em Việt Nam bị sâu răng đang có chiều hướng gia tăng, có đến 80% trẻ 4 – 8 tuổi bị sâu răng, hơn 90% các bé chăm sóc răng miệng không đúng cách. Việc vệ sinh vùng miệng đúng cách cho trẻ sẽ giúp cho trẻ có hàm răng khỏe mạnh và giảm được các bệnh về răng miệng. Dưới đây, PP Dental Clinic sẽ hướng dẫn mẹ cách đánh răng đúng cách cho trẻ.

 

1. Tác hại của việc vệ sinh răng miệng cho trẻ em không đúng cách

1.1. Sâu răng

Sâu răng là một bệnh về răng miệng phổ biến ở trẻ em do 3 nguyên nhân chính gây ra như là chế độ ăn chứa quá nhiều đồ ngọt, ba mẹ chưa vệ sinh răng miệng cho trẻ chưa đúng cách và đặc biệt là thái độ và kiến thức về nha khoa của ba mẹ chưa tốt 

Tác hại khi vệ sinh răng miệng cho trẻ không đúng cách

 

1.2. Viêm nướu

Cơ chế gây ra viêm nướu là sự tích tụ của mảng bám (sinh ra khi thức ăn dư thừa trên răng không được loại bỏ hoàn toàn). Mảng bám tích tụ ở những vị trí khá kín đáo như ở cổ răng, đường viền nướu và rất khó làm sạch chúng nếu ba mẹ chưa biết cách dùng bàn chải. Bên trong mảng bám màu trắng chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Viêm nướu răng có mủ ở trẻ

 

1.3. Hôi miệng

Vệ sinh răng miệng chưa đủ và chưa đúng làm cho miệng trẻ bị hôi, kèm theo hơi thở có mùi khó chịu. Những sản phẩm sinh ra từ quá trình vi khuẩn chuyển hóa thức ăn để lấy chất dinh dưỡng là hợp chất của lưu huỳnh, chính chúng gây nên tình trạng hôi miệng ở trẻ.

 

2. Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho trẻ theo từng giai đoạn

Ở mỗi độ tuổi đều có cách vệ sinh răng miệng khác nhau theo từng giai đoạn, cha mẹ nên lưu ý đến việc chọn bàn chải, kem đánh răng phù hợp lứa tuổi và thực hành chải răng đúng cách.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng giai đoạn

 

2.1. Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Thông thường, chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ sẽ mọc trong khoảng thời gian từ 6 đến 9 tháng tuổi và các bé sẽ có 20 chiếc răng sữa khi lên 3 tuổi. So với răng vĩnh viễn của người lớn thì răng của bé có lớp men răng và lớp ngà răng mỏng hơn nhiều. Buồng chứa tủy trong răng sữa của trẻ em lớn hơn người lớn.

 

Cách đơn giản nhất để vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi. Đó chính là gạc rơ lưỡi nhúng vào nước muối sinh lý. Nhẹ nhàng lau sạch nướu và răng của bé mỗi ngày. 

 

Sử dụng miếng vải mềm để vệ sinh răng miệng cho bé

 

Không nên chải răng cho trẻ theo phương ngang mà hãy chải theo từng cụm răng, mỗi cụm có thể từ 2 đến 3 răng liền kề nhau. Chú ý chải đầy đủ mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai của răng. Luôn nhẹ nhàng và khéo léo khi chải răng cho các con để tránh làm tổn thương cho các con.

Rơ lưỡi cho trẻ an toàn và hiệu quả

 

2.2. Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ em trên 1 tuổi

Sau 12 tháng, có thể mua bàn chải dành cho bé từ 1 – 2 tuổi và chà răng cho bé bằng nước sạch. Khi trẻ được 18 tháng, nên sử dụng kem đánh răng chứa hàm lượng flour thấp. Luôn luôn đọc các hướng dẫn để sử dụng kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé. Khi lấy kem đánh răng vào bàn chải đánh răng cho bé, chỉ cần dùng một lượng ít và dạy cho bé biết nhổ kem đánh răng ra sau mỗi lần đánh răng. 

Chăm sóc răng miệng cho trẻ ở độ tuổi tập đi

 

Từ khoảng 3-5 tuổi, trẻ em nên bắt đầu học cách tự đánh răng. Tuy nhiên, trẻ em không có những kỹ năng tự làm sạch răng nên bố mẹ vẫn phải tiếp tục chải răng cho trẻ mới đảm bảo sạch răng. Các bậc cha mẹ nên chú ý thay đổi bàn chải đánh răng cho bé ba tháng một lần.

 

Hướng dẫn bé hình thành ý thức bảo vệ răng miệng khi còn bé

 

Ở độ tuổi này, trẻ đã bắt đầu dùng được kem có fluor để vệ sinh răng miệng nhưng chỉ dùng lượng kem bằng hạt đậu cho mỗi lần chải. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch các mặt tiếp xúc giữa hai răng cho trẻ.

Chỉ tơ nha khoa có tác dụng bảo vệ răng miệng cho trẻ

 

Đối với trẻ trong giai đoạn từ 6 tuổi trở đi, trẻ có thể tự vệ sinh răng miệng 2 lần/ ngày và dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch các mặt tiếp xúc giữa các răng. Ngoài ra, ba mẹ nên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe răng miệng 1-2 lần trong năm để phòng ngừa các bệnh răng miệng thường gặp.

Vệ sinh răng miệng cho trẻ trong giai đoạn từ 6 tuổi

 

3. Những lợi ích khi vệ sinh răng miệng cho trẻ em đúng cách

Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ em đúng cách trong từng giai đoạn phát triển của trẻ đem lại rất nhiều lợi ích.  

Khi bé vệ sinh răng miệng đúng cách thì sẽ hạn chế được những vấn đề về răng miệng không bị những cơn đau, sốt do sâu răng, viêm nướu hành hạ từ đó giúp cho mọi hoạt động của bé ít bị ảnh hưởng.

Việc hướng dẫn cho bé đánh răng ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp hình thành thói quen chăm sóc răng miệng cho trẻ và  giúp cho trẻ sau này luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, để từ đó có được hàm răng khỏe, đẹp như ý cũng như ít gặp vấn đề về răng miệng.

Nên hình thành thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ

 

Ngoài ra, khả năng ăn nhai của trẻ sẽ không bị ảnh hưởng. Quá trình học nói, học phát âm sẽ không bị cản trở. Xương hàm và các răng vĩnh viễn mọc sau này cũng sẽ phát triển tốt hơn.

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều có đặc điểm khác nhau và cũng có cách chăm sóc răng miệng riêng theo từng độ tuổi. Qua bài viết này, PP Dental Clinic hy vọng một phần nào đó giúp cho các bậc phụ huynh biết được cách vệ sinh răng miệng cho trẻ em để từ đó  hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng thật tốt và đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *